Nhà máy Xử Lý Khí Cà Mau

PV GAS Tổ Chức Lễ Khánh Thành Nhà Máy Xử Lý Khí Cà Mau

Chiều 2/5/2018, tại tỉnh Cà Mau, đã diễn ra Lễ khánh thành Nhà máy Xử Lý Khí Cà Mau của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với tổng mức đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng. Tại lễ khánh thành có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới dự và cắt băng khánh thành.

Lễ khánh thành Nhà máy Xử Lý Khí Cà Mau

Đây là công trình thực hiện chủ trương chế biến sâu, nhằm gia tăng giá trị khí, tận dụng và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã giao cho PV GAS làm chủ đầu tư, thực hiện dự án. Ngoài ra, liên danh nhà thầu có đủ uy tín và năng lực, đã được PV GAS tin tưởng lựa chọn Công ty POSCO Engineering (PEN) và Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) để thực hiện gói thầu EPC của dự án.

Nhà máy Xử Lý Khí Cà Mau

Nhà máy Xử Lý Khí Cà Mau

Nhà máy Khí Cà Mau có công suất xử lý 6,2 triệu m3 khí/ngày từ nguồn khí PM3-CAA, cùng hệ thống kho có sức chứa 8.000 tấn LPG, 3.000 m3 condensate và hệ thống cảng xuất sản phẩm. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng, giá trị của gói thầu EPC khoảng 5.500 tỷ đồng. Khi nhà máy đi vào hoạt động sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 600 tấn LPG/ngày, tương đương 200.000 tấn LPG/năm, cung cấp 35 tấn Condensate/ngày, tương đương 12.000 tấn Condensate/năm, bổ sung được khoảng 10% nhu cầu thị trường trong nước.

Với yêu cầu cao về mặt kỹ thuật và công nghệ, nhà máy khi hoàn thành có công nghệ tiên tiến hàng đầu, đem lại hiệu suất thu hồi LPG cao so với các dự án tương tự từ trước tới nay; phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế; đảm bảo vận hành an toàn và bảo vệ môi trường.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Nếu hơn 20 năm trước đây, toàn bộ khối lượng khí đồng hành khi chúng ta khai thác dầu khí đều bị đốt bỏ ngoài khơi, thì hôm nay, với những nỗ lực không mệt mỏi, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và PV GAS đã đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có khả năng chế biến khí đồng hành và đưa khí vào sử dụng để sản xuất điện, đạm, phục vụ các ngành sản xuất và dân sinh. Đây là một bước tiến lớn, càng khẳng định vai trò là “con chim đầu đàn” của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và PV GAS khi được Đảng, Nhà nước giao phó những trọng trách lớn”.

Từ sự kiện này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, PV GAS và các đơn vị thành viên của của tập đoàn cần mạnh mẽ và nỗ lực bước tiếp những bước vững vàng hơn trong thực hiện “chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam”, ổn định nhu cầu của thị trường, góp phần vào sự phát triển kinh tế vùng Tây Nam Bộ, đánh dấu sự hợp tác tốt đẹp giữa tỉnh Cà Mau và Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam về lâu dài.

Nhà máy Xử Lý Khí Cà Mau được hoàn thành và đưa vào hoạt động sẽ giúp PV GAS trở thành cánh chim đầu đàn của ngành công nghiệp khí Việt Nam và phát triển ra thị trường quốc tế; thực hiện chế biến sâu, nhằm gia tăng giá trị khí từ cụm mỏ PM3-CAA; góp phần giải quyết tình trạng thiếu hụt LPG tại thị trường Việt Nam, giảm lượng LPG phải nhập khẩu hằng năm; đóng góp thêm cho ngân sách địa phương.