PV GAS đón tiếp và làm việc với đoàn công tác tỉnh Quảng Trị

Ngày 20/10/2023, tại trụ sở PV GAS, đoàn công tác tỉnh Quảng Trị đã đến thăm và làm việc với Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS). Đoàn công tác do đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV tỉnh Quảng Trị làm Trưởng đoàn; đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Phó trưởng đoàn; cùng các thành viên là đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Quảng Trị.

Đón tiếp đoàn công tác tỉnh Quảng Trị, về phía PV GAS có đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị; đồng chí Triệu Quốc Tuấn, Thành viên Hội đồng quản trị; đồng chí Huỳnh Quang Hải, Phó Tổng giám đốc và đại diện các Ban/đơn vị liên quan.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị PV GAS Nguyễn Thanh Bình phát biểu chào mừng đoàn công tác tỉnh Quảng Trị

Tại buổi làm việc, các bên đã cùng nhau trao đổi về cơ hội đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, đặc biệt trong lĩnh vực khí/LNG như: cung cấp LNG cho Nhà máy điện LNG Hải Lăng; tiến độ triển khai các mỏ khí Báo Vàng, Kèn Bầu và các dự án có liên quan…

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Lê Quang Tùng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị khẳng định quyết tâm và mong muốn của tỉnh trong việc hợp tác, đồng hành cùng PetroVietnam Gas để triển khai các dự án khí/LNG trên địa bàn tỉnh.

Với mục tiêu trở thành trung tâm năng lượng khu vực miền Trung vào năm 2030, tỉnh Quảng Trị hướng tới xây dựng và phát triển các dự án Trung tâm điện khí LNG. Tin rằng với việc hợp tác cùng PV GAS, đơn vị có thương hiệu và năng lực hàng đầu trong lĩnh vực công nghiệp khí Việt Nam, đặc biệt là đơn vị duy nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm này đủ điều kiện xuất – nhập khẩu LNG, Quảng Trị sẽ có cơ hội bứt phá, đảm bảo ổn định nguồn năng lượng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, địa phương, nhất là trong bối cảnh nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió tại khu vực miền Trung đang chiếm tỷ trọng lớn và bị biến động theo thời tiết.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị bày tỏ niềm vui mừng trước mối liên hệ hợp tác và phát triển giữa PV GAS và tỉnh Quảng Trị

Cùng với việc sử dụng nhiên liệu LNG sạch, các dự án LNG được triển khai tại Quảng Trị với sự hỗ trợ, hợp tác của PV GAS sẽ góp phần giảm thiểu những tác động ảnh hưởng đến môi trường, giảm phát thải khí nhà kính, bảo đảm các tiêu chí về môi trường theo các công ước quốc tế Việt Nam đã ký kết. Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ để các đối tác hiện thực hoá dự án và đầu tư có hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị PV GAS cho biết, PV GAS là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực thu gom, vận chuyển, chế biến và kinh doanh các sản phẩm khí. Với bề dày truyền thống trên 30 năm, hiện nay PV GAS đã trở thành thương hiệu lớn có uy tín trong nước và khu vực với đội ngũ nhân lực trình độ cao, tiềm lực tài chính vững mạnh và đang ngày càng hoàn thiện hệ thống hạ tầng công nghiệp khí phục vụ cho mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Các công trình của PV GAS được xây dựng và thiết lập theo các tiêu chuẩn quốc tế của ngành dầu khí (Anh quốc, Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc…) và được các đối tác quốc tế công nhận. Với việc tuân thủ các tiêu chuẩn cao, các công trình của PV GAS luôn đảm bảo độ tin cậy, an toàn, là tiền đề cho việc vận hành khai thác bền vững và hiệu quả.

Đối với lĩnh vực LNG, PV GAS đã hoàn thành kho chứa LNG đầu tiên tại Việt Nam tại Thị Vải, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và đang triển khai dự án nâng công suất kho LNG Thị Vải lên 3 triệu tấn/năm, kho LNG Sơn Mỹ 3,6 triệu tấn/năm. PV GAS đang tích cực tìm kiếm các địa điểm để đầu tư các dự án kho chứa LNG tại khu vực Bắc Bộ/Bắc Trung Bộ, nhằm cung cấp LNG cho các nhà máy điện nằm trong Quy hoạch điện VIII vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Với năng lực và kinh nghiệm của mình, PV GAS tự tin sẽ triển khai các dự án liên quan trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nói riêng và cả nước nói chung một cách nhanh chóng, đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Lãnh đạo PV GAS và đoàn công tác tỉnh Quảng Trị nhất trí nỗ lực thúc đẩy hợp tác, tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của mỗi bên

Ngoài các dự án về LNG, lãnh đạo PV GAS và tỉnh Quảng Trị cùng cam kết tiếp tục chia sẻ thông tin về các dự án khí trên địa bàn tỉnh như khí mỏ Báo Vàng, khí mỏ Kèn Bầu … để tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư trong tương lai.

Đoàn công tác tỉnh Quảng Trị tham quan công trình dự án kho LNG 1MMTPA Thị Vải tại khu công nghiệp Cái Mép, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Kết thúc buổi làm việc, hai bên nhất trí cao về việc tăng cường hơn nữa sự hợp tác trao đổi thông tin, tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của mỗi bên, góp phần vào sự phát triển năng lượng xanh, bền vững mà Đảng và Nhà nước ta đang hướng tới.